Top

Lễ kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng

Ngày đăng: 02-08-2013, 5:39 am

Lễ kỷ niệm 60 năm chiến tranh Triều Tiên đã được Bắc Triều Tiên đã long trọng tổ chức . Giới chính thức Bình Nhưỡng cho rằng cuộc chiến này đã kết thúc với chiến thắng của miền Bắc. Hàn Quốc có quan điểm ngược lại: họ tự coi mình là người thắng cuộc. Tranh luận về chuyện này là vô nghĩa. Tốt hơn là nên chú ý đến các vị khách nước ngoài tham dự lễ kỷ niệm tại Bình Nhưỡng.

Lễ kỷ niệm 60 năm chiến tranh Triều Tiên

Lễ kỷ niệm 60 năm chiến tranh Triều Tiên

Cử một phái đoàn đến dự cái gọi là "chiến thắng trong Chiến tranh giải phóng Tổ quốc của nhân dân Triều Tiên" là một quyết định chính trị khó khăn mà rất ít quốc gia sẵn sàng thực hiện. Bắc Triều Tiên đang ở trong sự cô lập ngoại giao bởi đây là một đối tác kinh tế nghèo hoặc không có khả năng mang lại lợi ích chiến lược.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã cử đại diện cấp cao đi dự lễ kỷ niệm của Bắc Triều Tiên. Người đến Bình Nhưỡng là Lí Nguyên Triều, phó chủ tịch Trung Quốc. Điều này cho thấy rằng, bất chấp một số khúc mắc trong quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, Bắc Kinh vẫn coi Bình Nhưỡng là đồng minh chiến lược và ít nhất là quốc gia trung gian hữu ích chiến lược. Đại diện cho Nga là đoàn đại biểu cựu chiến binh Nga tham gia chiến tranh Triều Tiên.

Đoàn đại biểu Syria do Abdullah al-Ahmar, Phó Tổng Thư ký đảng Xã hội Phục hưng Ả Rập (Đảng Ba'ath) dẫn đầu. Damascus có quan hệ gần gũi truyền thống với Bắc Triều Tiên. Bây giờ, khi ở Syria đang có nội chiến, hơn bao giờ hết chính phủ nước này cần sự ủng hộ từ nước ngoài, ngay cả sự trợ giúp chỉ mang tính biểu tượng. Ngoài ra, Syria và Bắc Triều Tiên đang tích cực hợp tác quân sự-kỹ thuật, có lẽ, bao gồm cả trong lĩnh vực hạt nhân. Tuy nhiên, đó không chỉ là hợp tác tư tưởng, mà gồm cả tính toán thương mại. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên là Damascus đã quyết định gửi phái đoàn đến Bắc Triều Tiên.

Iran cũng phái đến Bắc Triều Tiên đoàn đại biểu cấp cao. Giữa nước Iran Hồi giáo và Bắc Triều Tiên độc tài chủ nghĩa xã hội không có quá nhiều điểm chung, nhưng hai nước được liên kết bởi sự hợp tác quân sự-kỹ thuật chặt chẽ và lâu dài. Các kỹ sư của Iran và Bắc Triều Tiên đang làm việc cùng nhau trong chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa tầm xa. Cả hai nước đều cho rằng lá chắn tên lửa hạt nhân là cần thiết để bảo vệ họ khỏi sự tấn công của Hoa Kỳ. Trong vấn đề này có thể là họ có lý.

Đại diện duy nhất của Cuba, nước có thể được coi là đồng minh ý thức hệ của Bắc Triều Tiên, là Jose Ramon Balaguer Cabrera. Chính trị gia Cuba nổi tiếng này hiện nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Cục quốc tế Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mối cảm tình phần lớn được củng cố bởi sự hợp tác quân sự-kỹ thuật. Điều này lại một lần nữa nhắc nhở về sự kiện gần đây ở Panama, nơi bắt giữ các mẫu vũ khí Cuba đang được gửi đi sửa chữa ở Bắc Triều Tiên.

Sự hiện diện tại lễ kỷ niệm của hai đoàn đại biểu châu Phi: từ Zambia và Ugand cũng không hề bất ngờ. Cần lưu ý là trong giai đoạn 70-80, các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã đặt nhiều hy vọng vào các quốc gia non trẻ châu Phi. Tại thời điểm đó, Bắc Triều Tiên đã có vị trí kinh tế tốt hơn và từng viện trợ kinh tế cho một số nước châu Phi, bao gồm cả Zambia. Sự xuất hiện của đoàn Zambia đến Bình Nhưỡng là dấu hiệu cho thấy người Zambia nhớ đến chuyện đó. Tuy nhiên, có lẽ còn một lý do khó giải thích là bất chấp Bắc Triều Tiên hiện nay đang vấp phải những khó khăn về kinh tế, Zambia vẫn hy vọng để được Bình Nhưỡng gửi viện trợ.

Tất cả các quốc gia có phái đoàn chính thức đến Bình Nhưỡng, ngoại trừ Zambia, đều có mối quan hệ không đơn giản với Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Cho nên tham gia lễ kỷ niệm tại Bình Nhưỡng có thể được coi là biểu hiện không chỉ của chính sách ngoại giao thực dụng, mà còn là "đoàn kết chống chủ nghĩa đế quốc."

Theo vietnamese.uru.ru


Bài viết liên quan