Top

Lễ kỷ niệm lần thứ 65 Ngày Cộng hòa của Ấn Độ

Ngày đăng: 26-01-2014, 5:49 pm

 Nghiaphat.vn - Sáng 26/1, Ấn Độ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 65 Ngày Cộng hòa của nước này (26/1/1950-26/1/2014) trong bối cảnh an ninh được thắt chặt tại New Delhi và các vùng phụ cận.

Lễ kỷ niệm lần thứ 65 Ngày Cộng hòa của Ấn Độ

Lễ kỷ niệm lần thứ 65 Ngày Cộng hòa của Ấn Độ

Buổi lễ kỷ niệm có sự góp mặt của Tổng thống Pranab Mukherjee, Phó Tổng thống Hamid Ansari, Thủ tướng Manmohan Singh, Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi cùng nhiều bộ trưởng, lãnh đạo các chính đảng, ngoại giao đoàn, các nhà hoạt động văn hóa, xã hội cùng các tướng lĩnh quân đội. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự buổi lễ với tư cách là khách chính.

Ngay trước buổi lễ kỷ niệm, Thủ tướng Singh, Bộ trưởng Quốc phòng A.K.Antony và các tướng lĩnh chỉ huy ba quân chủng Lục quân, không quân và hải quân của Ấn Độ đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Amar Jawan Jyoti để tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ đất nước trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Ấn Độ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 65 trong bối cảnh cuộc Tổng tuyển cử năm 2014 đang đến rất gần. Phong trào chống tham nhũng đã tăng cao kể từ khi đảng AAP, với ý nghĩa một tổ chức xã hội chống tham nhũng, được thành lập năm 2012 và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Viện lập pháp bang Delhi năm 2013 và đang nắm quyền điều hành chính phủ tại Delhi. 

Trong bài phát biểu chào mừng Ngày Cộng hòa, ngoài ca ngợi những thành tựu lớn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, ngoại giao, khoa học công nghệ của đất nước trong năm 2013, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã thừa nhận có nhiều bức xúc trong xã hội về vấn nạn tham nhũng. Ông cho rằng “tham nhũng là một ung nhọt của xã hội làm xói mòn nền dân chủ và làm yếu đi những nguyên tắc của đất nước."

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, Ấn Độ đã biểu dương sức mạnh sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đất nước của lực lượng quân đội với các loại vũ khí, khí tài hiện đại như máy bay chiến đấu SU-30, xe tăng T-90, tên lửa BrahMos có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tàu ngầm, hệ thống rocket nhiều nòng Pinaka, rađa kiểm soát chiến thuật "Reporter"... 

Ngoài ra, buổi lễ kỷ niệm còn có những màn trình diễn văn hóa, văn nghệ đặc sắc cho thấy tính đa đạng về văn hóa của đất nước có dân số lớn thứ hai thế giới này.

An ninh đã được siết chặt tại thủ đô New Delhi với khoảng 25.000 nhân viên an ninh và cảnh sát của bang Delhi và quốc gia triển khai nhiều lớp xung quanh khu vực đường Rajpath, nơi diễn ra sự kiện trên, và tất cả những địa điểm được cho là nhạy cảm ở Delhi cũng như các vùng phụ cận.

Ngày Cộng hòa được Ấn Độ tổ chức hàng năm để kỷ niệm ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước này chính thức có hiệu lực./.

Theo https://www.baomoi.com


Bài viết liên quan