Top

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 2014

Ngày đăng: 17-04-2014, 7:56 am

 Nghiaphat.vn - “Cùng lên tiếng và tạo sự thay đổi” là thông điệp được gửi đi trong buổi Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 17/4 năm nay tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương do Hội Rối loạn Đông máu Việt Nam tổ chức chiều này 15/4/2014 tại Hà Nội.

 Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 2014
Tới dự Lễ mít tinh có ông Đỗ Văn Thái, Chuyên viên Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Y tế; Ông Phạm Trung Giang, Chuyên viên Vụ tổ chức Phi chính phủ Bộ Nội vụ; GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam cùng hơn 300 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đến dự.
 
Hemophilia là bệnh Rối loạn chảy máu do thiếu yếu tố cần thiết để làm đông máu và thường gặp là Hemophilia A (thiếu yếu tố VIII) và Hemophilia B (thiếu yếu tố IX).Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 6.000 người mang căn bệnh nguy hiểm này nhưng trên trực tế số người được phát hiện, chẩn đoán và điều trị còn rất ít (30%). Bệnh có thể gây chảy máu bất cứ vị trí nào trên cơ thể với các dấu hiệu như bầm tím dưới da nhưng gặp nhiều nhất là chảy máu ở vị trí các khớp, các cơ gây sưng đau và nặng hơn có thể bị xuất huyết não dẫn đến tử vong. 
 
Để ghi nhớ những đóng góp của Frank Shnabel (1926-1987), ông là bệnh nhân Hemophilia đồng thời là người đã sáng lập ra Liên đoàn Hemophilia thế giới (WFH) vào năm 1963 - Bắt đầu từ năm 1989, WFH quyết định lấy ngày sinh của ông 17/04 làm ngày Hemophilia Thế giới.
Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 2014
Phát biểu trong Lễ mít tinh, GS.TS.Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách, người có Hemophilia hoàn toàn có thể sống, làm việc và đóng góp cho xã hội như những người khỏe mạnh bình thường. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt đối với sức khỏe người bệnh. Những lợi ích mà xã hội có được khi đầu tư, chăm sóc sớm dành cho người bệnh Hemophilia là tiền đề để người bệnh có được sức khỏe đóng góp sức lao động, đem lại của cải vật chất cho xã hội. 
 
Chị Hòa (Nam Định), một người phụ nữ có hai con trai bị bệnh đã xúc động chia sẻ, gia đình chị và đặc biệt là hai con trai của chị không may mắn khi sinh ra đã là người mắc căn bệnh quái ác này, lúc biết con bị bệnh, chị và gia đình vô cùng hoang mang đau đớn đến tột cùng, thế nhưng nhờ sự quan tâm đặc biệt của gia đình, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, và toàn xã hội mà đến này hai con chị vẫn rất khỏe mạnh, được đến trường cùng bạn bè trang lứa, hôm nay được đến và tham dự lễ mít tinh, chị vô cùng xúc động qua đó càng hiểu thêm được mục đích, ý nghĩa mà Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, xã hội đang làm để cho con chị nói riêng và những bệnh nhân Hemophilia nói chung có một cơ hội điều trị tốt nhất.   Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 2014
Buổi lễ mít tinh hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 17/4 diễn ra ngắn gọn nhưng vô cùng ấm áp tình người. Với thông điệp “Cùng lên tiếng và tạo sự thay đổi” là ước nguyện về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người mang Hemophilia trong một ngày không xa.
Theo https://www.nihbt.org.vn/tin-hoat-dong/mit-tinh-huong-ung-ngay-hemophilia-the-gioi-17-4-2014/p114i7633.html