Top

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày hen toàn cầu năm 2014

Ngày đăng: 10-05-2014, 7:27 am

Nghiaphat.vn - Hưởng ứng Ngày hen toàn cầu năm 2014, ngày 8/5, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bộ Y tế đã tổ chức lễ mít tinh với chủ đề "Bạn có thể kiểm soát hen cho chính mình" và hội nghị khoa học hen phế quản với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước.

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày hen toàn cầu năm 2014

Hen phế quản là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Bệnh hen phế quản đang là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khoẻ nhân loại. Thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều cố gắng nhằm nâng cao chất lượng điều trị, kiểm soát và dự phòng bệnh hen, nâng cao hiểu biết của cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng về hen phế quản. Để hưởng ứng Ngày hen toàn cầu với chủ đề "Bạn có thể kiểm soát hen cho chính mình" và đạt được mục tiêu đến năm 2015 giảm 50% số trường hợp nhập viện do hen, thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai cần phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan, triển khai mạnh mẽ Dự án "Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính" trong cả nước để phổ biến rộng rãi kiến thức về bệnh hen đến cộng đồng. Đồng thời, tại hội nghị, các đại biểu cần tập trung thảo luận về giải pháp hợp lý, khoa học để đưa ra được chính sách, biện pháp hiệu quả nhất trong phòng chống và điều trị bệnh hen.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 300 triệu người trên thế giới mắc bệnh hen. Mỗi năm trên toàn thế giới phải chi hàng chục tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến hen phế quản. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc hen phế quản là 3,9% dân số, tức là cả nước có gần 4 triệu người mắc bệnh hen.

PGs.Ts Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Hen là bệnh lý phổ biến. Bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho chính người bệnh, gia đình và xã hội. Tỷ lệ tử vong do bệnh hen còn cao mặc dù đã có thuốc điều trị, kiểm soát hiệu quả. Chi phí cho việc chăm sóc bệnh nhân hen rất tốn kém, đặc biệt là chi phí nhập viện, cấp cứu, mất việc làm, nghỉ học do bệnh hen. Sự hiểu biết về hen phế quản của chính bệnh nhân, người dân và thậm chí một bộ phận nhân viên y tế còn hạn chế; nhiều người trong số họ chưa hiểu rõ tầm quan trọng của điều trị dự phòng hen phế quản. Tuy nhiên, hen là một bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được điều trị, kiểm soát tốt. Để hưởng ứng ngày hen toàn cầu năm nay, Bệnh viện và Trung tâm Dị ứng - miễn dịch lâm sàng và Dự án "Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản" tổ chức lễ mít tinh và hội nghị hen phế quản nhằm chung tay chia sẻ và giảm bớt gánh nặng hen phế quản; đồng thời nâng cao hiểu biết và tiếp tục thúc đẩy những thành quả của dự án phòng chống hen đã đạt được trong những năm qua.

Tại hội nghị, các bài báo cáo khoa học được trình bày tập trung vào nội dung: Chuẩn đoán và hướng dẫn điều trị hen phế quản. Nhiều báo cáo thu hút sự quan tâm của các đại biểu như: Gina 2014 và hen phế quản khó trị; Quản lý cơn hen cấp ở trẻ em; Anticholinergic trong điều trị hen phế quản; Câu lạc bộ bệnh nhân hen phế quản - yếu tố quan trọng trong quản lý và kiểm soát bệnh hen.../.

Theo https://dangcongsan.vn


Bài viết liên quan