Top

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Ngày đăng: 24-05-2014, 8:03 am

Nghiaphat.vn - Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5.

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Từ năm 2000 Liên hợp quốc đã chọn ngày 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, nhằm tăng cường nhận thức về các vấn đề đa dạng sinh học trên thế giới. Năm 2014, chủ đề mà quốc tế lựa chọn đó là “Đa dạng sinh học đảo”, còn chủ đề mà Việt Nam lựa chọn là “Giảm tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp”.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến nhấn mạnh: Thời gian vừa qua, việc tiêu thụ, mua bán động vật hoang dã lên tới mức báo động. Ở Việt Nam, nhiều động vật hoang dã đã biến mất dần dần. Việc bảo vệ và không tiêu thụ động vật hoang dã là rất quan trọng. Vì vậy, Bộ TN&MT đã có nhiều biện pháp quyết liệt để thực thi nhằm ngăn chặn việc tiêu thụ, mua bán động vật hoang dã.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mong rằng mỗi người dân thấy rõ hơn trách nhiệm của mình và cùng hành động để bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học độc đáo và quý giá của quốc gia.

Theo bà Anjali Acharya, Trưởng nhóm môi trường của Ngân hàng Thế giới, sự suy giảm đáng báo động của các quần thể loài hoang dã do buôn bán và tiêu thụ trái phép, là vấn đề được thế giới ngày càng quan tâm. “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy thế hệ trẻ Việt Nam rất quan tâm đến công tác bảo vệ các loài hoang dã. Chúng tôi tin rằng họ sẽ có những đóng góp quý báu trong việc thúc đẩy thay đổi hành vi để bảo tồn đa dạng sinh học”, bà Anjali Acharya cho biết.

Tiếp sau lễ mít tinh, Bộ TN&MT đã tổ chức trao giải cuộc thi: "Thanh thiếu nhi với bảo vệ động vật hoang dã" cho 17 tác phẩm đoạt giải. Đây là những hoat động thiết thực, khẳng định sự quyết tâm của Việt Nam trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Đồng thời, Bộ cũng đã công bố kết quả khảo sát nhận thức về đa dạng sinh học năm 2014, do Hiệp hội vì đạo đức trong thương mại sinh học, phối hợp với tổ chức Helvetas Việt Nam và Cục Bảo tồn đa dạng sinh học thực hiện. Khảo sát này điều tra mức độ thay đổi trong nhận thức của người dân trên thế giới về đa dạng sinh học, mục đích đạt được các mục tiêu năm 2020 của Liên hợp quốc. Trong đó Việt Nam lần đầu tiên tham gia với 13 quốc gia khác thực hiện khảo sát này./.

Theo https://dangcongsan.vn


Bài viết liên quan