Top

Lễ mít-tinh Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ

Ngày đăng: 08-05-2014, 6:39 pm

Nghiaphat.vn - Sáng 7-5, tại Sân vận động tỉnh Ðiện Biên, Ban Chấp hành T.Ư Ðảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và tỉnh Ðiện Biên tổ chức trọng thể Lễ mít-tinh Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2014).

Lễ mít-tinh Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ

Dự lễ mít-tinh có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Ðức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Ðức Lương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ðại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng; Ðại tướng Trần Ðại Quang, Bộ trưởng Công an; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Vũ Ðức Ðam, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Dự buổi lễ, có nhiều đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư và các tỉnh, thành phố; lãnh đạo tỉnh Ðiện Biên các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND; các cựu chiến binh (CCB), cựu thanh niên xung phong (TNXP) tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ, các nhân chứng lịch sử trong nước và quốc tế. Ðến dự và chia vui cùng nhân dân Việt Nam và đồng bào các dân tộc tỉnh Ðiện Biên, có Ðoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào do đồng chí A-sang Lao-ly, Ủy viên Bộ Chính trị Ðảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu; Ðoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Cam-pu-chia do bà Men Xom On, Ủy viên Ban Thường vụ Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu; Ðoàn đại biểu cấp cao của Ðảng Lao động Mê-hi-cô do đồng chí A.Gu-ti-ê-rết, Tổng Bí thư dẫn đầu; đại diện nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam...

Các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Ðỗ Mười; nguyên Chủ tịch nước Lê Ðức Anh; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại Lễ mít-tinh, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đọc diễn văn kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Trong không khí trang nghiêm, với niềm tự hào và xúc động sâu sắc, thay mặt Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới; Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Tư lệnh Quân đội, trực tiếp là Chỉ huy trưởng, Bí thư Ðảng ủy chiến dịch Ðiện Biên Phủ; các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, TNXP, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Chủ tịch nước gửi đến các CCB, TNXP, dân công, các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có người tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm chân thành, sâu sắc. Chủ tịch nước khẳng định: Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của quân và dân ta... (Toàn văn bài phát biểu đăng trong số báo hôm nay).

Lễ mít-tinh Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ

Lễ mít-tinh Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ

Thay mặt các CCB, cựu TNXP tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ, Ðại tá Phùng Văn Khầu, Anh hùng LLVTND bày tỏ niềm xúc động: "Trong buổi lễ trang trọng này, là một người lính năm xưa trực tiếp tham gia chiến dịch, tôi xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu - người Cha thân yêu của LLVTND; Ðại tướng Võ Nguyên Giáp kính mến - người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và những đồng chí, đồng bào đã hy sinh, cống hiến để làm nên chiến thắng; biết ơn đồng bào chiến sĩ cả nước và các dân tộc Ðông Dương anh em đã chia lửa cùng mặt trận Ðiện Biên Phủ... Chúng tôi luôn tin tưởng và mong rằng: Thế hệ trẻ luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc nói chung và tinh thần Chiến thắng Ðiện Biên Phủ nói riêng, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...".

Sau Lễ mít-tinh là lễ diễu binh, diễu hành tại Sân vận động tỉnh Ðiện Biên và các tuyến phố của TP Ðiện Biên Phủ, qua các di tích như: Ðồi A1, Tượng đài Chiến thắng..., với sự tham gia của gần 15.000 người đại diện các LLVT, CCB, công nhân, nông dân, trí thức, phụ nữ, thanh niên, thiếu nhi và khối nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc - lực lượng góp phần to lớn làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Ði đầu đội hình là Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc huy được đặt trên biểu tượng rồng thiêng đang vươn mình bay lên, thể hiện ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam. 54 nam, nữ thanh niên hộ tống Quốc huy, tượng trưng cho khối đại đoàn kết của 54 dân tộc anh em. Ðó là sức mạnh vô địch được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước; được kết tinh thành sức mạnh thần kỳ của quân và dân ta làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và giải phóng dân tộc. Tiếp đến là khối rước Cờ Ðảng, Cờ Tổ quốc, những lá cờ tung bay trước gió tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin chiến thắng, bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Ðảng, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiếp đó là xe rước ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người Cha kính yêu của LLVTND. Người đã mở đường, chỉ lối và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, trong đó có Chiến thắng Ðiện Biên Phủ...

Tham gia lễ diễu binh, diễu hành, biểu dương lực lượng, có các khối cán bộ chiến sĩ đại diện các quân, binh chủng của LLVTND Việt Nam. Trong tiếng nhạc hùng tráng, dưới lá Quân kỳ quyết thắng, các sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ diễu binh qua lễ đài, thể hiện sự lớn mạnh của LLVT, nối tiếp truyền thống của lớp cha anh đi trước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tiếp đến là khối CCB, công nhân viên chức, nông dân, thanh niên, phụ nữ, học sinh, sinh viên và khối đồng bào các dân tộc sáu tỉnh Tây Bắc: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai và Ðiện Biên. Kết thúc buổi mít-tinh là màn biểu diễn nghệ thuật của 500 nghệ sĩ, diễn viên đại diện khối nghệ thuật tái hiện truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường của dân tộc, nhất là tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

* Trước đó, sáng 7-5, Ðoàn đại biểu Ðảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã tới đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH, vì hạnh phúc của nhân dân.

* Ngày 7-5, Tỉnh ủy Ðác Nông đã tổ chức buổi gặp mặt 163 CCB tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và Chiến dịch Ðiện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Tỉnh ủy Ðác Nông đã trao quà tặng 163 CCB tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến dịch Ðiện Biên Phủ; Hội CCB tỉnh trao 50 triệu đồng tặng CCB Nguyễn Kim Hoàn, ở xã Ðác Sắc, huyện Ðác Mil để xây dựng nhà "Nghĩa tình Ðiện Biên".

* Sáng 7-5, Tỉnh ủy An Giang tổ chức họp mặt 130 cựu cán bộ, chiến sĩ tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến dịch Ðiện Biên Phủ đang sống trên địa bàn tỉnh An Giang. Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã họp mặt, ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng trong kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến dịch Ðiện Biên Phủ cho cán bộ, sĩ quan, nhất là các sĩ quan trẻ.

* Sáng 7-5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu "60 năm - Âm vang Ðiện Biên". Cuộc thi được phát động từ đầu tháng 9-2013, với hai hình thức thi viết và thi trắc nghiệm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử.

Qua bảy kỳ thi trắc nghiệm (mỗi tháng một kỳ) đã thu hút 4.962 lượt người tham gia. Ðối với nội dung thi viết đã có 10.240 bài dự thi. Ban tổ chức đã trao 63 giải thưởng đối với hình thức thi trắc nghiệm và 11 giải cho bài thi viết...

Theo https://www.nhandan.com.vn


Bài viết liên quan