Top

Lễ mít tinh phản đối Trung Quốc ở các tỉnh Bắc Lào

Ngày đăng: 22-05-2014, 11:53 am

Nghiaphat.vn - Cộng đồng người Việt Nam ở Bắc Lào đã hưởng ứng lời kêu gọi, tỏ rõ tinh thần đoàn kết hướng về biển đảo quê hương.

Ngày 20/5, cộng đồng Việt tại các tỉnh Bắc Lào đã mít tinh phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 và gây hấn tại Biển Đông. Gần 1.000 bà con Việt kiều tỉnh Luangprabang và tỉnh Oudomxay, các tăng ni phật tử cùng lao động và sinh viên Việt Nam, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Luangprabang đã tham dự.

Lễ mít tinh phản đối Trung Quốc ở các tỉnh Bắc Lào

Lễ mít tinh phản đối Trung Quốc ở các tỉnh Bắc Lào

Tại lễ mít tinh, ông Trần Văn Tuấn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luangprabang đã thông báo với bà con cộng đồng Việt Nam tại các tỉnh Bắc Lào về tình hình Trung Quốc gây căng thẳng tại Biển Đông và biện pháp ứng xử của Chính phủ Việt Nam.

Ông Trần Văn Tuấn cho biết, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam và vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như vi phạm các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc.

Lễ mít tinh phản đối Trung Quốc ở các tỉnh Bắc Lào

Lễ mít tinh phản đối Trung Quốc ở các tỉnh Bắc Lào

Ông Tuấn nhấn mạnh, hành động của Trung Quốc là vô cùng ngang ngược với việc đưa nhiều tàu và máy bay yểm trợ giàn khoan, chủ động húc, đẩy, đâm, va và dùng vòi rồng phun nước áp lực cao, làm hư hại nhiều phương tiện và làm bị thương một số nhân viên thuộc lực lượng chấp pháp Việt Nam. Tổng Lãnh sự cũng thông báo với bà con về các biện pháp đấu tranh của Việt Nam và nội dung phát biểu quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN 24 tại Myanmar.

Tổng Lãnh sự Trần Văn Tuấn đồng thời kêu gọi bà con đoàn kết, hướng về Tổ quốc song phải bình tĩnh tránh bị kích động; xử lý khôn khéo trong mọi mối quan hệ, không làm mất an ninh trật tự và vi phạm luật pháp của nước sở tại, tăng cường đoàn kết với nhân dân Lào, củng cố mối quan hệ đặc biệt truyền thống Việt Nam-Lào.

Lễ mít tinh phản đối Trung Quốc ở các tỉnh Bắc Lào

Lễ mít tinh phản đối Trung Quốc ở các tỉnh Bắc Lào

Ông Trần Văn Tuấn cũng giới thiệu với bà con những kiến thức cơ bản về biên giới hải đảo và thềm lục địa của Việt Nam; khẳng định Việt Nam chúng ta có đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam; đồng thời giải thích các khái niệm, thuật ngữ liên quan đến biển đảo cũng như trình chiếu các tài liệu quay thực tế về các sự việc gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tại lễ mít tinh, đại diện cộng đồng Việt Nam sống và làm việc tại các tỉnh Bắc Lào đã phát biểu ý kiến, nhiệt liệt hưởng ứng, đồng tình với đường lối ứng xử của Chính phủ Việt Nam trên Biển Đông, tỏ rõ tinh thần đoàn kết hướng về Tổ quốc và cực lực phản đối các hành động ngang ngược của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Ông Chu Bá Oanh, Chủ tịch Hội người Việt tỉnh Luangprabang nhấn mạnh: “Những người Việt Nam ở Luangprabang cực lực phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981, toàn bộ tàu thuyền máy bay ra khỏi vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chấm dứt việc xây dựng trái phép các công trình trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; không làm gia tăng căng thẳng, bất ổn, đe dọa tới hòa bình an ninh trên Biển Đông”.

Cuối buổi mít tinh, bà con cộng đồng Việt Nam các tỉnh Bắc Lào đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luangprabang, ủng hộ, quyên góp hướng về biển đảo quê hương./.

Theohttps://vov.vn/Nguoi-Viet/Cong-dong-Viet-cac-tinh-Bac-Lao-mit-tinh-phan-doi-Trung-Quoc/327412.vov


Bài viết liên quan