Top

Lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam

Ngày đăng: 27-05-2014, 5:57 pm

Nghiaphat.vn - Sáng nay (27/5),Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chính thức được tổ chức Lễ thành lập. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu.

Trước đó, ngày 27/9/2013 tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã long trọng tuyên bố: “Việt Nam đã sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc”.

Lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam

Lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam

Đánh giá về sự kiện quan trọng này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam và cử hai sỹ quan đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia Phái bộ Nam Sudan của Liên hợp quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu sự tham gia chính thức của Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Hòa bình, hạnh phúc luôn là mục tiêu cao cả của nhân loại. Hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo trên thế giới nhưng nguy cơ xung đột, chiến tranh vẫn chưa được được hoàn toàn loại bỏ, còn tiềm ẩn ở nhiều nơi trên thế giới. Hòa bình chỉ có thể được kiến tạo khi những hoạt động đơn phương, trái với luật pháp quốc tế phải được đấu tranh loại bỏ. Hòa bình chỉ có thể được gìn giữ khi tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều phải tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, đều cùng sẻ chia trách nhiệm gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bằng những hành động thiết thực, cụ thể.” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ: Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm tàn khốc nên Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hòa bình. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình nhưng cũng luôn phấn đấu và hành động vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Suốt mấy ngàn năm, dân tộc Việt Nam, với truyền thống "đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo", bằng lòng quả cảm hy sinh và sức sáng tạo phi thường Việt Nam đã chiến thắng nhiều kẻ thù xâm lược hùng mạnh, giữ gìn độc lập, tự do dân tộc.

“Rồi đây, những anh “Bộ đội Cụ Hồ” sẽ có mặt ở Nam Sudan và sẽ có mặt ở những nơi hòa bình cần các anh mà Việt Nam cử các anh theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Rồi đây, những anh “Bộ đội Cụ Hồ” sẽ mang trên đầu những chiếc mũ nồi xanh của hòa bình nhưng dòng máu Lạc Hồng, truyền thống bốn ngàn năm văn hiến vẫn luôn trong tất cả mọi con tim, khối óc của những người lính “vai mang gươm, tay mềm mại bút hoa”, “đi dân nhớ, ở dân thương”, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Các anh không chỉ là những người lính hòa bình của Liên hợp quốc mà còn là sứ giả của Dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, luôn hết lòng vì đại nghĩa, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân và nhân loại.” – Phó Thủ tướng tự hào nói.

Ông cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng chắc chắn rằng, các anh sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo đúng mục đích và quy định của Liên hợp quốc, đóng góp xứng đáng và chia sẻ kinh nghiệm cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình.

Phó Thủ tướng cũng thay mặt Chính phủ cảm ơn các cơ quan Liên hợp quốc, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế đã hợp tác luôn giúp đỡ Việt Nam trong suốt chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, trong việc phát huy vai trò của một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế nói chung cũng như trong việc tạo điều kiện để Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nói riêng.

Trước đó, như VnMedia đã đưa tin, trao đổi với báo giới sáng 26/5, ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại cho biết, Việt Nam đã cử 2 sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình. Các sỹ quan này sẽ làm nhiệm vụ liên lạc giữa các tổ đội của phái bộ của Liên hiệp quốc tại Sudan, chịu sự điều hành của phái bộ do Tổng thư ký Liên hiệp quốc cử.

Ông Hằng cũng cho biết, do Việt Nam mới nên thực hiện từng bước một, vừa học tập kinh nghiệm, vừa rèn luyện, vừa đào tạo đội ngũ cán bộ, chiến sỹ nắm được luật quốc tế, qui định của quốc tế, phải có trình độ ngoại ngữ am hiểu để trực tiếp tham gia.

Theo https://vietbao.vn


Bài viết liên quan