Top

Mỹ thắt chặt an ninh hơn trước lễ kỷ niệm quốc khánh

Ngày đăng: 03-07-2013, 8:03 pm

An ninh tại nhiều thành phố lớn của Mỹ đã được thắt chặt tối đa trước lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh 4/7, dịp sẽ diễn ra nhiều hoạt động ngoài trời trên toàn quốc và có sự tập trung đông người.

Xe tuần tra của cảnh sát New York.

Xe tuần tra của cảnh sát New York.

Các quan chức an ninh cho biết sẽ triển khai một lượng cảnh sát kỷ lục tại những địa điểm tổ chức bắn pháo hoa và biểu diễn hòa nhạc ở các thành phố lớn như Boston, New York, Washington và Atlanta.

Ngoài ra, nhiều camera giám sát và các chốt kiểm tra cũng sẽ được lắp đặt và triển khai tại các địa điểm công cộng.

Tại thành phố Boston, nơi xảy ra vụ khủng bố tại Giải chạy Marathon quốc tế cách dây hai tháng, cảnh sát sẽ được triển khai dọc bến cảng gần địa điểm bắn pháo hoa, do hàng năm sự kiện này thu hút tới nửa triệu người tới xem.

Nghi can đánh bom ở Boston bị cáo buộc 30 tội danh

Ngoài ra, cảnh sát cũng được Công ty Thermo Fisher Scientific cung cấp lô thiết bị trị giá 500.000 USD để tiến hành nhanh các thí nghiệm phát hiện hóa chất có thể được sử dụng làm bom.

Tại Atlanta, nơi sẽ diễn ra các hoạt động bắn pháo hoa và đua ngựa, cảnh sát cũng sẽ triển khai lực lượng dày đặc dọc đường đua.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn cảnh sát bang Massachusetts, ông David Procopio giải thích sở dĩ lực lượng cảnh sát được triển khai mạnh như vậy là vì ngày Quốc khánh là mục tiêu ban đầu của hai thủ phạm đánh bom người Chechnya trước khi tiến hành vụ đánh bom tại Giải chạy Marathon quốc tế ở Boston hồi tháng Tư làm ba người thiệt mạng và gần 300 người bị thương.

Lực lượng đặc nhiệm phòng chống cháy nổ quốc gia (NETF) cũng cho biết đã đề nghị các nhà bán lẻ pháo hoa cung cấp thông tin về những người mua hàng, vì pháo hoa có thể trở thành nguyên liệu quan trọng làm bom tự chế. Hai anh em thủ phạm tiến hành vụ đánh bom ở Boston và kẻ đánh bom quảng trường Thời đại tại New York năm 2010 cùng từng sử dụng nguyên liệu từ pháo hoa để chế tạo bom./.

Theo vietnamplus.vn