Top

Nga Trung tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Thế Chiến II

Ngày đăng: 22-05-2014, 11:39 am

Nghiaphat.vn - Ngày 20-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung để tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng của cả hai nước trong cuộc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Nga Trung tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Thế Chiến II

Tàu tuần dương Varyag của Nga đến Thượng Hải tham gia diễn tập

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Putin rằng hai nước chúng tôi sẽ tiến hành một loạt cuộc diễn tập quân sự chung để kỷ niệm chiến thắng vĩ đại này”, ông Tập Cận Bình cho biết tại lễ khai mạc cuộc diễn tập “Hợp tác hải quân 2014” quy mô lớn giữa Nga và Trung Quốc diễn ra cùng ngày tại biển Hoa Đông.

Diễn tập “Hợp tác hải quân 2014” diễn ra từ ngày 20 đến 26-5 với sự tham gia của tổng số 14 tàu chiến, 2 tàu ngầm, 9 máy bay, 6 máy bay trực thăng hải quân và 2 biệt đội hải quân của cả hai nước.

Cuộc diễn tập chung này nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ hợp tác giữa các hải quân hai nước và tăng cường khả năng chống lại những mối đe doạ trên các vùng biển xa bờ.

Đây là lần thứ 3 hai nước tổ chức cuộc diễn tập huấn luyện chung như vậy. Cuộc diễn tập “Hợp tác hải quân” chung lần trước được tiến hành hồi tháng 7 năm ngoái tại biển Nhật Bản với sự tham gia của khoảng 20 tàu chiến của cả hai nước.

Trung Quốc và Nga có mối quan hệ ngoại giao, an ninh, kinh tế chặt chẽ và trong những năm gần đây, hai nước đã tăng cường hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quân sự. Nga đã cung cấp cho Trung Quốc nhiều loại vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Tổng thống Putin đã đến thăm chính thức Trung Quốc từ sáng nay (20-5) và dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết số lượng lớn các văn kiện hợp tác, bao gồm các thỏa thuận song phương, liên chính phủ, và liên bộ.

Theo https://www.anninhthudo.vn