Top

Nhà bạt cùng thánh lễ bế mạc 400 năm dòng Tên trên Đất Việt

Ngày đăng: 19-01-2015, 9:25 am

Dòng Tên còn gọi là Dòng Chúa Giê su là dòng tu lớn của Công Giáo. Được lập bởi thánh Inhaxio nhà Loyola người Tây Ban Nha. Dòng phát triển mạnh và mau chóng ở châu các châu lục như châu Á, châu Phi và Châu Mỹ. Hiện nay dòng có mặt trên 100 quốc gia trên thế giới với 19.200 tu sĩ.

Năm 1625 tại Hội An, các giáo sĩ dòng Tên đã Việt Nam rao giảng Tin Mừng lần đầu tiên. Sau 400 năm Dòng Tên đã phát triển không ngừng với số chủng sinh ngày một tăng, dòng ngày một mở rông trên khắp ba miền đất nước.

Sáng ngày 18 tháng 1 năm 2015 vừa qua tại giáo xứ Hiển Linh, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, dòng Tên đã long trọng cử hành Thánh Lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh đồng thời cũng để kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên đất Việt.

Nhận thức được đây là thánh lễ quan trọng cần phải chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từ mọi khâu để buổi lễ được diễn ra tốt đẹp và trang nghiêm, ban hành giáo đã tham khảo và nhờ tư vấn từ các công ty tổ chức sự kiện nhằm bố trí không gian hoàn hảo cho sự kiện này.

Dự trù số giáo dân đến với ngày lễ sẽ rất đông, ban hành giáo đã chọn tổ chức thánh lễ ngoài trời trong khuôn viên giáo xứ để đảm bảo đủ không gian cho số giáo dân đến dự lễ.

Nhà bạt cùng thánh lễ bế mạc 400 năm dòng Tên trên Đất Việt

Nhà bạt cùng thánh lễ bế mạc 400 năm dòng Tên trên Đất Việt

Sợ rằng thời tiết thất thường của thành phố Hồ Chí Minh có thể làm ảnh hưởng đến buổi lễ, nên ban hành giáo đã chọn thuê nhà bạt, dù che ngoài trời, bạt che…. để tổ chức không gian buổi lễ.

Nhà bạt được ban hành giáo chọn là nhà bạt không gian khổ lớn, kích thước ngang khoảng 12 mét, sử dụng mái bạt dày màu bạc, gồm nhiều nhịp kéo dài được lắp dựng trong khuôn viên nhà thờ.

Cuối nhà bạtdù che ngoài trời cỡ lớn một trụ, được bố trí ngay sau nhà bạt, xung quanh là các tán cây. Việc sử dụng dù che nhằm tạo thêm bóng mát cho các giáo dân không đủ chỗ ngồi bên trong nhà bạt.

Dù còn khá lâu mới đến giờ diễn ra thánh lễ nhưng bên trong nhà bạt đã được phủ đầy bởi hàng ngàn giáo dân đến tham dự thánh lễ. Ngay cả bên ngoài nhà bạt, dưới mái dù che cũng đã có rất đông giáo dân đến cầu nguyện chờ thánh lễ diễn ra.

Nhà bạt cùng thánh lễ bế mạc 400 năm dòng Tên trên Đất Việt

Nhà bạt cùng thánh lễ bế mạc 400 năm dòng Tên trên Đất Việt

Đến tham dự thánh lễ này còn có sự hiện diện đặc biệt của Cha bề trên cả dòng Tên Adolfo Nicolas, quý cha bề trên cả vùng Châu Á Thái Bình Dương và vùng Châu Âu , quý cha bề trên của dòng tên các nước trong khu vực và quốc tế.

Với số lượng giáo dân đến tham dự thánh lễ hơn 3000 người trong lễ đồng tế của 120 linh mục nhưng buổi lễ vẫn diễn rất trang nghiêm và sốt sắng.

Kết thúc thánh lễ, cha Bề trên tổng quyền đã có lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả cộng đoàn dân Chúa trên đất nước Việt Nam và gửi gắm đến các em thiếu nhi và bạn trẻ quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa để phục vụ Giáo Hôi tại Việt Nam.


Bài viết liên quan