Top

Nhà bạt đông nghịt người quyết toán thuế TNCN

Ngày đăng: 03-04-2015, 3:33 am

Đối với người lao động việc đóng thuế thu nhập cá nhân đã trở thành một việc làm bắt buộc khi mức thu nhập đạt mức mà nhà nước qui định. Khoản thuế này thường được các kế toán trừ định kì vào tiền lương hàng tháng của người lao động và nộp về cho ngành thuế của nhà nước. Tuy nhiên sẽ có những lí do mức trừ thuế tạm tính của kế toán đối với người lao động chưa được đầy đủ nên ngành thuế luôn dành một thời hạn để người lao động đến quyết toán thuế hoặc ủy quyền cho kế toán quyết toán thuế thay.

Cũng như mọi năm thời hạn chót để ngành thuế tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân là ngày 31-3. Dự trù được số lượng người đến làm thủ tục sẽ đông, khuôn viên phòng thuế không đủ rộng để tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, chính vì vậy, ngay từ những ngày giữa tháng 3, một gian nhà bạt không gian khá rộng đã được Cục Thuế TP Hà Nội thuê từ dịch vụ cho thuê nhà bạt dựng lên trong sân của Cục Thuế để làm nơi tăng cường tiếp nhận hồ sơ.

Nhà bạt đông nghịt người quyết toán thuế TNCN

Nhà bạt đông nghịt người quyết toán thuế TNCN

Nhà bạt này được lợp mái bạt trắng, quây 3 mặt xung quanh còn 1 mặt làm cửa ra vào nên khá kín đáo. Tuy chuẩn bị chu đáo là thế nhưng số lượng người đến quyết toán thuế không nhiều, có những thời điểm khuôn viên nhà bạt khá vắng vẻ.

Thế nhưng vào thời điểm cuối cùng theo qui định thì số lượng hồ sơ lại tăng đột biến, số lượng người đến làm hồ sơ quyết toán thuế phải chen chúc nhau làm cho nhà bạt gần như quá tải. Chính việc đến cuối ngày 31.3 mới làm hồ sơ quyết toán thuế như thế này đã gây áp lực không chỉ với người đến nộp thuế vì phải xếp hàng, thời gian chờ đợi lâu mà những cán bộ của ngành thuế cũng chịu áp lực không kém khi phải tiếp nhận một lượng hồ sơ khá lớn trong cùng một lúc như thế.

Nhà bạt đông nghịt người quyết toán thuế TNCN

Nhà bạt đông nghịt người quyết toán thuế TNCN

Việc để "nước đến chân mới nhảy" này của người đến quyết toán thuế sẽ có những hệ lụy như nộp hồ sơ vào thời điểm cuối nếu có sai sót không kịp điều chỉnh sẽ hết hạn nộp hồ sơ và bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính thuế hay doanh nghiệp sẽ bị lập biên bản, phạt tiền nếu nộp quá hạn, đồng thời làm phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan Thuế.

Hy vọng người nộp thuế sẽ được cải thiện tình trạng này trong những kỳ quyết toán thuế sau.


Bài viết liên quan