Top

Nhà bạt tọa lạc trên đường phố Hồng Kông

Ngày đăng: 27-10-2014, 10:50 am

Gần đây, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về những cuộc đụng độ giữa sinh viên biểu tình và nhà chức trách Hong Kong (thân Đại Lục). Gác qua những khía cạnh về chính trị, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về cuộc sống “đường phố” của các sinh viên xem họ sống như thế nào. Các sinh viên kiến trúc đã có tác phẩm “nhà bạt, nha bat” đầu tay như thế nào.

Sinh viên Hong Kong đại điện cho tầng lớp tri thức, cũng là chủ nhân tương lai của Đặc Khu, nhưng cái mà họ không có, đó là quyền lực. Vậy mà trong những ngày qua, họ đã là một thế lực khiến nhà trức trách phải mời ngồi vào bàn đàm phán. Với quyết tâm bám trụ cho đến khi nguyện vọng được đám ứng, họ đã phải đánh đổi nhiều thứ như chổ ngủ, nơi vệ sinh, ăn uống, học tập… thậm chí ảnh hưởng đến tương lai của mình.

Nhà bạt tọa lạc trên đường phố Hồng Kông

Nhà bạt tọa lạc trên đường phố Hồng Kông

Khi đối đầu với cảnh sát, hàng rào chắn được dựng lên để ngăn chặn lựu đạn hơi cay.

Giờ đây nó đã được thay thế bới một khu nhà bạt, nha bat, nhưng không kém tiện nghi với máy phát điện, đèn thắp sáng, loa phóng thanh và WIFI...

Anh George Wong, một kiến trúc sư cho biết: “Đây là một công trình vừa mới được chúng tôi nghĩ ra. Khi trời mưa, hàng chục người đổ ra ngoài lấy bạt che, bat che khu vực học tập chỉ trong vòng 15 phút”

Nhà bạt tọa lạc trên đường phố Hồng Kông

Nhà bạt tọa lạc trên đường phố Hồng Kông

Những sinh viên khác cho biết, tuy công trình của họ dựng lên không thực sự chuyên nghiệp, nhưng họ đã giải quyết được các vấn đề thiết yếu cho cuộc sống. Các chi phí cho công trình nhà bạt, nha bat, một phần họ tự bỏ tiền túi, phần thì được tài trợ bởi các doanh nghiệp. Ngoài ra một số người dân còn sẵn sàng cung cấp thực phẩm miễn phí cho họ.

Công trình nhà bạt, nha bat vô tình đã trở thành tác phẩm đầu tay của các sinh viên. Tuy nó chưa thực sự chuyên nghiệp, nhưng nhà bạt, nha bat sẽ góp thêm hy vọng trong cuộc chiến giành quyền lợi cho đặc khu Hong Kong.


Bài viết liên quan