Top

Những lưu ý khi tắm biển

Ngày đăng: 02-07-2013, 2:57 pm

Tắm biển rất tốt, nhưng sẽ lợi bất cập hại nếu thực hiện không đúng cách. Sau đây là những lưu ý bạn nên quan tâm khi tắm.

Tránh ra nắng trong khoảng từ 12 - 16 giờ

Tránh ra nắng trong khoảng từ 12 - 16 giờ

-Khi ra biển, nếu có điều kiện, nên ngồi dưới bóng cây có tầng lá dày che tia nắng hơn là ngồi dưới bóng ô dù, vì 30% tia cực tím vẫn xuyên thấu qua ô dù và phản chiếu trên nền cát, hắt vào người.

- Tránh ra nắng trong khoảng từ 12 - 16 giờ, đây là thời gian có nhiều tia nắng độc hại.

- Mỗi ngày chỉ nên tắm biển khoảng một giờ là đủ để các hắc tố bào tiếp thu đủ liều lượng ánh nắng. Nên phơi nắng vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn vì khi đó khí quyển đã lọc bớt tia cực tím B. Nên mặc quần áo dệt dày bằng sợi vải hoặc tơ lụa, tránh mặc quần áo ướt vì chúng dễ lọt tia cực tím hơn quần áo khô. Dưới trời nắng gắt, tia cực tím sẽ gây ảnh hưởng tới tế bào da, làm tăng nguy cơ ung thư da.

- Ra nắng phải đội mũ rộng vành để che mặt, gáy và cổ. Nên đeo kính râm chống tia cực tím làm viêm màng tiếp hợp, đục nhân mắt, hư hại võng mạc.

- Dùng vaseline, kem chống nắng (chọn loại chỉ số SPF từ 30 trở lên) bôi vào vùng mặt, cổ, tay... trước khi xuống biển.

- Dùng nước ngọt xối rửa thật kỹ sau khi tắm biển để rửa sạch chất muối đọng lại trên da, tránh da bị khô. Gội đầu bằng nước chanh vắt sẽ làm tóc trơn mượt trở lại, không bị khô và xơ dưới tác động của nước biển.

- Người bị lao phổi, hen suyễn, suy nhược nặng và tiểu đường nên hạn chế tắm biển. Tốt nhất là chỉ dạo chơi trên bờ hay nghỉ ngơi một thời gian ở vùng biển.

- Nên khởi động cho nóng người trước khi xuống nước để tránh bị chuột rút và sảng khoái hơn khi tắm biển.

- Không nên cho trẻ nhỏ tắm lâu khi nước biển lạnh.

Theo alobacsi.vn


Bài viết liên quan