Thánh lễ đặt viên đá xây dựng thánh đường GX Tam Tòa

Ngày đăng: 24-04-2016, 4:57 am

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1887. Năm 1965, nhà thờ bị máy bay Mỹ oanh kích đổ nát, chỉ còn phần tháp và duy trì cho đến ngày nay. Ngày 26/3/1997 UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định đưa nhà thờ Tam Tòa và danh mục di tích lịch sử. Năm 2006, nhà thờ Tam Tòa được chuyển giao cho giáo phận Vinh. Sau nhiều cuộc bàn thảo, chính quyền Quảng Bình đã chấp nhận cấp cho giáo xứ Tam Tòa một khu đất cách nhà thờ cũ khoảng 2,5km về hướng Tây Nam với diện tích là 6.000 m2, nằm cạnh đường Thống Nhất, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới để xây dựng nhà thờ mới.

Nhà bạt, dù che nắng tại Lễ đặt viên đá xây thánh đường GX Tam Tòa

Ngày 21/4/2016 vừa qua, Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ Tam Tòa mới đã được tổ chức.

Để có không gian tươm tất cho thánh lễ, ban hành giáo nhà thờ đã nhờ đến sự giúp đỡ của một công ty chuyên bán nhà bạt, bán dù che, cho thue nha bat, cho thue nha bat khong gian, cho thuê dù che tại tỉnh Quảng Bình.

Nhà bạt, dù che nắng tại Lễ đặt viên đá xây thánh đường GX Tam Tòa

Trên khuôn viên rộng lớn 6.000 mét vuông để xây dựng nhà thờ mới, một gian nhà bạt kích thước khoảng 10 mét, gồm 5 gian kéo dài và hai dù che ngoài trời đã được lắp dựng làm không gian che mát cho số tu sĩ, giáo dân đến tham dự thánh lễ.

Do thời gian chuẩn bị không nhiều cũng như số lượng người đến tham dự thánh lễ khá đông nên với số lượng nhà bạt, dù che nắng, dù che nắng mưa loại lớn dùng cho sự kiện đã không đáp ứng đủ nhu cầu che mát , khá nhiều giáo dân phải tham dự thánh lễ mà không có thiết bị che mát.

Nhà bạt, dù che nắng tại Lễ đặt viên đá xây thánh đường GX Tam Tòa

Mặc dù vậy nhưng thánh lễ vẫn diễn ra vô cùng trang nghiêm và sốt sắng.Thánh lễ diễn ra với sự chủ tế của Đức cha Phaolo - Giám Mục giáo phận Vinh cùng đồng tế với Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli- Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, các quý cha trong và ngoài giáo phận.Theo thống kê thì có khoảng 5.000 bà con giáo dân cùng rất nhiều quý tu sĩ nam nữ đến tham dự thánh lễ.

Thánh đường mới được xây dựng với chiều dài 43m, chiều rộng 16m và tháp đôi cao 35m. Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic, gồm 2 tầng: tầng trên làm nơi thờ phượng, còn tầng dưới phục vụ cho cá sinh hoạt cộng đồng của giáo xứ.