Top

Tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân Bính Thân 2016

Ngày đăng: 18-02-2016, 8:56 am

Với truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc và trong không khí cả nước đang náo nức đón chào xuân mới, thầy và trò tại thị xã Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung đã cùng tham dự một hoạt động văn hóa diễn ra tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Đó là Lễ khai bút đầu Xuân Bính Thân 2016 vào ngày 13.2 ( mùng 6 Tết Bính Thân).

Nhà bạt trong Lễ khai bút đầu Xuân Bính Thân 2016 tỉnh Hải Dương

Trong khuôn viên đền thờ, ban tổ chức đã nhờ một công ty cho thuê nhà bạt, cho thuê nhà bạt không gian, cho thuê dù che,... cung cấp và lắp dựng một gian nhà bạt có diện tích cỡ vừa để khách ngồi dự lễ. Tuy nhiên ngay tại khu vực giữa sân đền thì khá trống trải và nắng nhưng ban tổ chức lại không bố trí thiết bị che nắng nên đã tạo nhiều bất tiện cho những người tiến hành nghi thức của lễ khai bút. Nếu ban tổ chức thuê dù che nắng hay dù che nắng mưa để giăng tại đây thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nhà bạt trong Lễ khai bút đầu Xuân Bính Thân 2016 tỉnh Hải Dương

Được biết, tục khai bút và xin chữ đầu xuân là nét văn hóa đẹp từ nhiều đời nay ở nơi đây, từ khi thầy Chu Văn An về đây mở lớp dạy học và duy trì đến nay. Tương truyền, xưa kia mỗi khi học trò đến thăm thầy, thường được thầy thăm hỏi, trò chuyện. Khi chia tay, thầy tự tay viết tặng một chữ ứng với những nhận định hoặc là ngầm ý gửi phương châm sống, phấn đấu cho người đó. Ai được tặng đều coi những chữ đó như báu vật, mang về treo ở nơi trang trọng nhất để chiêm nghiệm.