Top

Trầu cau - nồng đượm tình nghĩa vợ chồng

Ngày đăng: 25-08-2014, 9:56 am

Hiện nay, tuy để tiết kiệm thời gian nên các cặp đôi có xu hướng chọn các công ty tổ chức tiệc cưới để giảm bớt áp lực cho mình và cả gia đình. Nhờ đó cô dâu chú rể và mọi người giảm được các khâu như tìm cơ sở cho thuê nhà bạt, bạt che, cho thuê dù che để phục vụ công tác dàn dựng rạp cưới; hay không phải chạy ngược chạy xuôi thuê nhà hàng, máy chụp ảnh,… Công việc của cô dâu chú rể chỉ là lựa chọn những dịch vụ phù hợp nhất. Tuy vậy, bên cạnh đó cũng cần đảm bảo đầy đủ các lễ nghi truyền thống phải có như lễ dạm hỏi, ra mắt họ hàng hai bên, lễ trao nhẫn,… và để thực hiện trọn vẹn các nghi lễ này thì không thể thiếu mâm trầu cau truyền thống- là biểu tượng cho tình nghĩa vợ chồng nồng đượm, son sắt trong mọi lễ cưới của người Việt. 

Cho thuê nhà bạt cưới hỏi đơn giản cho ngày lễ hỏi dạm ngõ

Cho thuê nhà bạt cưới hỏi đơn giản cho ngày lễ hỏi dạm ngõ

Đã là người Việt, ắt hẳn ai cũng biết đến điển tích trầu cau - câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, tình anh em son sắt. Ngày trước, ông bà ta vẫn thường có thói quen nhai trầu; khách đến nhà, trước khi nói chuyện cũng phải mời nhau một miếng trầu. Các mẹ, các chị thì làm đẹp bằng cách dùng trầu nhuộm răng, trong lễ cưới hỏi, trong tráp ngoài chai rượu còn phải có một buồng cau, lá trầu xanh, vôi đỏ đi kèm. Có thể nói, trầu cau đã một thời gắn liền với cuộc sống hàng ngày của dân ta, và dường như đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng. Ngày nay, ta chỉ còn bắt gặp hình ảnh trầu cau trong các lễ cưới hỏi, hoặc trên bàn thờ gia tiên vào dịp Tết, mọi người hầu như không còn ai có thói quen nhai trầu hay mời trầu nhau. Thế nhưng, với giá trị văn hóa đẹp đẽ đã mang từ ngày trước thì trầu cau vẫn là thứ không thể thiếu trong lễ cưới. Trầu, cau, vôi hòa quyện với nhau tạo nên mùi cay nồng đặc trưng, là biểu tượng đẹp đẽ nhất cho sự son sắt, thủy chung trong tình cảm vợ chồng. 

Nghệ thuật têm trầu cũng là nét đặc trưng, đáng được gìn giữu và lưu truyền. Dưới đây sẽ giới thiệu cách têm trầu cánh phượng đặc trưng:

Chọn lá trầu xanh, mượt, không bị rách lá hay đục lỗ. Gấp đôi, xé theo đường gân, quệt vôi vào giữa lá trầu.

Gập 2 cánh hai bên và chỏm lá vào. Dùng cuống lá để cố định.

Cau chẻ làm tư. Mỗi hộp trầu được đặt 4 lá trầu đã têm và 4 phần cau đã chẻ.

Trầu cau - nồng đượm tình nghĩa vợ chồng

Trầu cau - nồng đượm tình nghĩa vợ chồng

Cái khó của cách têm trầu này là không làm cho lá trầu bị rách , bị tưa. Xé lá trầu phải thật khéo léo để trầu têm xong có 2 cánh xòe ra đẹp mà vẫn không bị rách. Ngày nay, để phù hợp với cuộc sống hiện đại, người ta không còn dùng trầu thường xuyên như trước nhưng ý nghĩa của trầu cau vẫn còn nguyên giá trị tốt đẹp. Chính vì vậy, trong nghi thức phải có trong lễ cưới truyền thống của người Việt đều có sự góp mặt của lá trầu, quả câu và vôi đỏ như một lời cầu mong và chúc phúc cho cuộc sống vợ chồng.


Bài viết liên quan