Top

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hồn quê tại Hà Nội

Ngày đăng: 29-04-2014, 10:52 am

Nghiaphat.vn - Ngày 28/4, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hồn quê” của hai anh em nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định và Đinh Quang Thành đã diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hồn quê tại Hà Nội

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hồn quê tại Hà Nội

90 bức ảnh giàu tính nhân văn, mang đậm hơi thở cuộc sống, ngợi ca quê hương đất nước và Bác Hồ là một phần gia tài nhiếp ảnh khổng lồ của hai anh em nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định là Tổng thư ký đầu tiên của Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Ông là nghệ sỹ nhiếp ảnh được tin tưởng giao nhiệm vụ chụp ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt 17 năm.

Trong những năm làm việc, ông đã ghi lại hàng ngàn bức ảnh thời sự và nghệ thuật có giá trị lịch sử về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do.

Những bức ảnh tiêu biểu của ông là “Bác Hồ làm việc trong hang Pắc Pó” thể hiện hình ảnh một vị lãnh tụ giản dị ngồi trên tấm phản kê trong hang đang xem tài liệu, trên vài khoác chiếc áo vải đơn sơ, dung dị. Hay bức “Bác Hồ về thăm quê” cho thấy khi miền Bắc giải phóng, Người về thăm lại mái nhà tranh xưa, bà con đón Bác trong niềm tự hào, xúc động.

Sau khi đất nước thống nhất, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định tiếp tục ghi lại những hình ảnh toàn dân xây dựng đất nước như “Bình minh trên bãi biển Hải Hậu-Nam Định,” “Tuần tra ven biển,” “Đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân”...

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hồn quê tại Hà Nội

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hồn quê tại Hà Nội

Rất nhiều bức ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định đã giành được huy chương vàng tại các cuộc thi trong nước và quốc tế. Với những đóng góp ấy, năm 2001, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với bộ ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành - phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam cũng có hàng loạt bức ảnh ghi lại hình ảnh quân và dân ta trong giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhắc tới ông, nhiều người nghĩ ngay đến những bức ảnh về cô thanh niên xung phong quàng áo mưa, vai khoác súng, một tay cầm cờ hiệu hiên ngang đứng trong ánh đèn của xe ôtô trên đầu cầu phao chỉ huy luồng xe vượt cầu qua mưa bom, bão đạn của giặc thù trong bức "Đường ra tiền tuyến."

Ông còn có nhiều tác phẩm về phong cảnh đất nước, chân dung, cuộc sống đời thường như "Những nấc thang vàng," "Mùa Xuân ở Sơn Dương," "Sương sớm mặt hồ"...

Với phóng sự ảnh "Giải phóng Sài Gòn," ông giành được nhiều giải thưởng cao của Hội Nhà báo Quốc tế, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm ảnh chung của hai anh em nghệ sỹ Đinh Đăng Định và Đinh Quang Thành sẽ diễn ra đến hết ngày 5/5./.

Theo https://www.vietnamplus.vn


Bài viết liên quan