Top

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa–Trường Sa

Ngày đăng: 06-06-2014, 7:35 pm

Nghiaphat.vn - Từ ngày 3/6 – 8/6, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM, Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức triển lãm với chủ đề “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” nhằm giới thiệu đến công chúng những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa.

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa–Trường Sa

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa–Trường Sa

Triển lãm giới thiệu đến công chúng quyển sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Sách dài 8 chương, thể hiện phong phú các nguồn tư liệu mà tác giả đã dày công hằng chục năm sưu tầm trong và ngoài nước. Sách gồm các bản đồ, họa đồ được hình thành theo suốt các thời kỳ lịch sử của dân tộc và các ghi chép sử ký cùng các văn bản có tính chất công vụ nhà nước thể hiện chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.

Nội dung sách lần lượt trình bày lịch sử xây dựng đất nước Việt Nam đến Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa dưới các thời đại Hậu Lê, thời chúa Nguyễn và thời Tây Sơn, dưới thời nhà Nguyễn, thời Pháp thuộc, trong giai đoạn sau Hiệp định Genève, giai đoạn đất nước tạm thời bị chia cắt (1945-1975) đến việc quản lý Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa từ năm 1975 đến nay. Sách cũng trình bày các bản đồ cổ và tư liệu Tây phương ghi nhận Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu còn ghi lại những cuộc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho biết, đây là lần đầu tiên tác giả ấn hành tập “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” theo hệ thống thời gian gồm những chứng liệu của Việt Nam cũng như của ngoại quốc.

Bằng những chứng liệu lịch sử chắc chắn, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu khẳng định, Việt Nam đã làm chủ đại bộ phận Biển Đông từ ngàn năm nay. Các bằng chứng lịch sử trình bày trong sách không chỉ thể hiện sự ghi nhận, xác định của các nước phương Tây, Trung Hoa xưa và Trung Quốc hiện đại về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa –Trường Sa mà còn chứng minh thực tế quản lý thực địa của bộ máy nhà nước thuộc các triều đại, các thời kỳ của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa–Trường Sa

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa–Trường Sa

Theo Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, từ thế kỷ 17 khi mở mang xứ Đàng trong, thì các chúa Nguyễn đã có thủy quân hùng hậu, tung hoành và khai thác khắp Biển Đông, thực thi đầy đủ quyền làm chủ của người Việt trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các tư liệu lịch sử, văn bản pháp quy, bản đồ xưa đều chứng mình chính quyền chúa Sãi – Nguyễn Phúc Nguyên đã hoàn toàn làm chủ sở hữu quần đảo Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa. Qua bốn thế kỷ 17,18,19 và 20, từ thời các chúa Nguyễn, thời Tây Sơn, nhà Nguyễn, thời Pháp thuộc đến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Quốc gia Việt Nam, Việt Nam Cộng hòa, Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phần Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.

PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM nhấn mạnh, chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý là hai yếu tố quyết định trong việc xác định chủ quyền lãnh thổ/lãnh hải quốc gia. Hai vấn đề này đều được đề cập rõ ràng trong cuốn sách nói trên. Dưới góc độ của một nhà nghiên cứu địa lý học lịch sử, tác giả Nguyễn Đình Đầu đã dành phần lớn dung lượng để đề cập đến các chứng cứ lịch sử. Đây là những bằng chứng không thể chối cãi đối với những ai còn nghi ngờ về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa. Tác phẩm là nguồn tư liệu khoa học, khách quan và quan trọng giúp cho các nhà khoa học, nhà quản lý cùng người đọc hệ thống và hiểu một cách chính xác các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Cung cấp các chứng cứ khoa học trong quá trình xử lý tranh chấp theo công pháp quốc tế.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu được biết đến và kính phục qua các nghiên cứu và công bố khoa học trên lĩnh vực địa lý, lịch sử Việt Nam, những nghiên cứu sâu và toàn diện về vấn đề lãnh thổ, chủ quyền quốc gia… Với lần công bố này, “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” là tác phẩm quý cho muôn đời, là kết quả nghiên cứu khoa học công phu, thể hiện trách nhiệm và sự lao động nghiêm túc của một người Việt Nam yêu nước đã hơn 90 tuổi đời.

Ngoài quyển sách trên, triển lãm còn giới thiệu đến công chúng khoảng 90 bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm được trưng bày theo bốn chủ đề gồm: Bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; bản đồ cổ thế giới thể hiện Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; bản đồ Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trích từ bản đồ cổ thế giới; bản đồ Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Theo https://petrotimes.vn


Bài viết liên quan