Top

Xu hướng tổ chức các lễ cưới hỏi chỉ trong một ngày

Ngày đăng: 12-12-2014, 9:14 am

Ngày nay, việc tận dụng thời gian ngày một được nhiều người nhắc đến, nhất là các buổi cưới hỏi, hội họp nhằm mục đích sử dụng thời gian một cách tối đa mà không làm mất đi sự thân tình trong các buổi gặp mặt.

Nếu như ở nước ngoài việc làm lễ hỏi và đón dâu , đãi tiệc cưới chỉ vọn vẹn trong vòng một ngày đã có từ lâu , thì giờ đây tại Việt Nam điều này đang trở thành xu hướng. Chính bởi việc tiết kiệm thời gian và chi phí, nhất là các đôi uyên ương có gia đình hai họ cách xa nhau người nam kẻ bắc nên điều này càng được cân nhắc nhiều hơn.

Xu hướng tổ chức các lễ cưới hỏi chỉ trong một ngày

Thông thường việc gộp hai lễ trong cùng một ngày sẽ diễn ra như sau:

Lễ ăn hỏi sẽ được thực hiện trước bên nhà gái, nhà trai sẽ mang mâm tráp cho đại diện nhà gái, thưa chuyện và xin phép giới thiệu cô dâu ra mắt họ hàng và cuối cùng là thắp hương trên bàn thờ gia tiên.

Sau các nghi thức lễ hỏi, đoàn nhà trai sẽ cáo từ , ra khỏi nhà gái chờ giờ đẹp để tiến hành lễ xin dâu.

Bắt đầu lễ xin dâu, nhà trai sẽ cử đại diện mang khay trầu cau vào nhà cô dâu làm thủ tục xin dâu. Sauk hi được phép nhà gái, nhà trai sẽ tiến vào đón dâu. Hai gia đình cùng chuyện trò , thắp hương trên bàn thờ gia tiên lần thứ hai, sau đó nhà trai xin phép được đón cô dâu mới về nhà hoàn thanh thủ tục đám cưới.

Xu hướng tổ chức các lễ cưới hỏi chỉ trong một ngày

Thường thì sau khi hoàn thành các thủ tục cưới hỏi này, cả hai bên gia đình sẽ cùng nhau đến khu vực tổ chức đám tiệc như nhà hàng nơi đãi tiệc hoặc ngay trong khuôn viên đãi tiệc ở nhà trai .

Ưu điểm của cách tổ chức ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày là hai gia đình chỉ cần chuẩn bị một lần cho các nghi thức truyền thông, không mất quá nhiều thời gian, chi phí di chuyển hay chi phí trang trải cho việc trang trí đãi tiệc. Nhiều khi việc kết hợp này rất thuận tiện cho các đám tiệc tổ chức ngoài trời trong không gian nhà bạt, dù che ngoài trời, bạt che.... Gia đình có thể tận dụng thuê trong một ngày mà không phải mất thêm chi phí cho việc thuê ở các khoảng thời gian khác nhau.

Nhờ những ưu điểm này mà xu hướng gộp chung nhiều lễ của việc cưới hỏi đang trở thành xu hướng chung của đa phần cặp đôi hiện nay.


Bài viết liên quan